Chúng ta ai cũng biết có loại dẩu ăn này tốt cho sức khoẻ hơn loại dầu ăn kia. (certain oils are healthier than others) Nhưng sử dụng dầu ăn ra sao cũng không kém phần quan trọng.

Vấn đề dùng dầu ăn khi nấu nướng

Mỗi loại dầu có một điểm “bốc khói” (smoke point) khác nhau. Điềm bốc khói  này là nhiệt độ chuyên biệt mà dầu ăn bắt đầu bị phân hủy, hay nói một cách  khoa học, cơ cấu của dầu bắt đầu thay đổi. Các thay đổi phân tử dẫn đến sự thay đổi vể mùi vị cũng như vể giá trị dinh dưỡng của dầu ăn …đặc biệt là  giá trị dinh dưỡng cũa dầu ăn bằt đầu xuống cấp. Vì sự thay đổi này mà có loại dẩu ăn đang được coi là hết sức lành mạnh (như dẩu gai-flax seed- hay dầu ô-liu chứa nhiều  Omega-3) trở thành không tốt cho sức khoẻ

Điểm bốc khói của dầu ăn càng cao thì dầu càng chịu được nhiệt độ cao. Vỉ vậy mổi loại dầu phải được dùng vào việc nấu nướng phù hợp nhất với điểm bốc hơi và sức chiụ nhiệt của nó.

Dưới đây là bảng chĩ dẫn vắn tắt vể cách dùng dầu ăn

 

Nhiệt lúc nấu nướng

Loại dầu ăn

Sử dụng tốt nhất vào

Không nhiệt

Flaxseed

Dầu gai

Salads

Xà lách

Nhiệt từ thấp tới vừa phải

Coconut

Dầu dừa

Baking (low heat)

Nướng lò (nhiệt thấp)
Light Sautéing

Đảo qua
Pressure Cooking

Nấu nồi áp xuất
Salads

Xà lách

Corn

Dầu bắp

Olive

Dầu ô-liu

Peanut

Dầu lạc

Sesame

Dầu vừng

Walnut

Dầu hồ đào

Nhiệt độ vừa phải

Macadamia Nut

Dầu hạt macadamia

 

 

Baking (medium heat)
Nướng lò (nhiệt độ vừa phải)

Sautéing

Đảo qua
Stir-Fry

Xào

 

 

Safflower

Dầu safflower

 

Canola

Dầu canola

Nhiệt độ cao

Avocado

Dầu avocado

 

Deep Browning

Chiên vàng
Deep-Frying

Chiên dòn
Searing

Chiên cháy

Grapeseed

Dầu  hạt nho

Sunflower

Dầu sunflower

Soybean / Soy

Dầu soybean

Các dầu ăn trong bảng trên đều là dầu tinh chế (purified). Hầu hết dẩu ăn chúng ta mua là dẩu tinh chế. Dầu tinh chế thường ra có điểm bốc khói cao hơn dẩu không tinh chế. Ngoài ra hai loại dầu cũng  khác nhau cả vể dinh dưỡng và mùi vị. Dầu không tinh chế bổ dưỡng hơn và có mùi vị hơn. Tĩ dụ dẩu lạc không tinh chế có mùi vị thơm như đậu phụng trong khi dẩu  lạc tinh chế ít mùi vị hơn

Khi nào nấu nướng ở nhiệt độ hết sưc cao thì luôn luôn phải chọn dẩu tinh chế (refined). Tuy nhiên muốn cho xà-lách co mùi vị thơm ngon thỉ nên dủng loại dầu không tinh chế (unrefined)

Why olive oil is bad for your stir-fry- Brett Blumenthal

Dầu ô-liu trợ tim

Dầu ô-liu tăng cholesterol tốt HDL, giảm cholesterol xấu LDL và cũng giảm nhiều chất béo không tốt khác trong máu (triglyceride). Ngoài ra  dầu ô-liu còn giảm viêm xưng, một trong những nguyên-nhân gây bệnh tim mạch

Dầu ô-liu giảm rủi-ro bị ung-thư

Ngoài ra dường như chất béo đơn không bão-hoà (monounsaturated fat) chứa trong dầu cũng có tác dung chống ung-thư. Bằng cớ  là dân sống ở miền mam Châu Âu vì ăn nhiều dầu ô-liu nên ít bị ung-thư ngực , ung-thư buồng trứng và ung-thư tiền-liệt-tuyến hơn dân sống ở miền Bắc

Dầu ô-liu giảm huyết-áp.

Các chất polyphenol  chứa trong dầu ô-liu làm dãn nở các động mạch và do đó làm giảm áp-huyết.

Nên dùng loai dầu ô-liu siêu tinh-khiết (extra virgin olive oil) vì dầu này ít bị biến-chế nên còn giữ đươc nhiều chất chống oxid-hoá và những vitamin nhạy cảm với nhiệt

Dầu ô-liu giúp giảm cân

Với cùng một số ounce, tất cả các loại dầu đều chứa một số lương  calorinhư nhau. Tuy nhiên vì dầu ô-liu có vị đậm đà hơn nên với cùng một khẩu-vị  chỉ phài dùng ít thôi

Dầu ô-liu làm bớt nhức đầu

Nếu qúi vị bị bệnh nhức đầu mà không muốn uống nhiều ibuprofen thì qúi vị hãy thử ăn hàng ngày salad trộn dầu ô-liu “extra virgin” vì trong dầu này có chất thiên-nhiên oleocanthal. Chất này cũng giống như ibuprofen có khả-năng ngăn chặn các chất gây viêm và đau  mà lại không có hại cho dạ-dày. Ngoài ra chất này cũng còn có thể giảm rủi-ro bị bệnh tim, ung-thư, viêm khớp và có thể cả bệnh Alzheimer nữa.

Bản đối chiếu các loại dầu ăn

Loại dầu

hay

chất béo  

Bão hòa

 Đơn

không

bão hoà 

Đa

Không

bão hoà

 Điểm  

bốc khói 

Công

dụng

Butter

66%

30%

4%

150 °C (302 °F)

Cooking, baking, condiment, sauces, flavoring

GheeClarified butter

65%

32%

3%

190–250 °C (374–482 °F)

Deep frying, cooking, sautéeing, condiment, flavoring

Canola oil

6%

62%

32%

242 °C (468 °F)

Frying, baking, salad dressings

Coconut oil

92%

6%

2%

177 °C (351 °F)

Commercial baked goods, candy andsweets, whipped toppings, nondairy coffee creamers,shortening

Rice bran oil

20%

47%

33%

254 °C (489 °F)

Cooking, frying, deep frying, salads, dressings. Very clean flavoured & palatable.

Corn oil

13%

25%

62%

236 °C (457 °F)

Frying, baking, salad dressings, margarine, shortening

Cottonseed oil

24%

26%

50%

216 °C (421 °F)

Margarine, shortening, salad dressings, commercially fried products

Grape seed oil

12%

17%

71%

204 °C (399 °F)

Cooking, salad dressings, margarine

Lard

41%

47%

2%

138–201 °C (280–394 °F)

Baking, frying

Margarine, hard

80%

14%

6%

150 °C (302 °F)

Cooking, baking, condiment

Margarine, soft

20%

47%

33%

150–160 °C (302–320 °F)

Cooking, baking, condiment

Diacylglycerol (DAG) oil

3.5%

37.95%

59%

215 °C (419 °F)

Frying, baking, salad oil

Olive Oil (Extra Virgin)

14%

73%

11%

190 °C (374 °F)

Cooking, salad oils, margarine

Olive oil (Virgin)

14%

73%

11%

215 °C (419 °F)

Cooking, salad oils, margarine

Olive Oil(Refined)

14%

73%

11%

225 °C (437 °F)

Sautee, stir frying, cooking, salad oils, margarine

Olive Oil (Extra Light)

14%

73%

11%

242 °C (468 °F)

Sautee, stir frying, frying, cooking, salad oils, margarine

Palm oil

52%

38%

10%

230 °C (446 °F)

Cooking, flavoring, vegetable oil, shortening

Peanut oil

18%

49%

33%

231 °C (448 °F)

Frying, cooking, salad oils, margarine

Safflower oil

10%

13%

77%

265 °C (509 °F)

Cooking, salad dressings, margarine

Sesame oil(Unrefined)

14%

43%

43%

177 °C (351 °F)

Cooking

Sesame oil(Semi-refined)

14%

43%

43%

232 °C (450 °F)

Cooking, deep frying

Soybean oil

15%

24%

61%

241 °C (466 °F)

Cooking, salad dressings, vegetable oil, margarine, shortening

Sunflower oil(Linoleic)

11%

20%

69%

246 °C (475 °F)

Cooking, salad dressings, margarine, shortening

Sunflower oil(High Oleic)

9%

82%

9%

 

 

DẦU PHỘNG CAO CẤP

DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT AMAMI là dầu ăn được sản xuất theo phương pháp truyền thống đạt TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Đây là thực phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Thực phẩm DNG được Sở công thương và Sở y tế Quảng Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

DNG Food

DNG FOOD COMPANY

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DNG
Hưng Mỹ, Bình Triều, T. Bình, Q. Nam
Tel: 0510.3.704.000
Email: food@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HỘI AN

SIÊU THỊ MAISON - MAISON MART
439 Cửa Đại, Thành phố Hội An
Tel: 0905.786055
Mail: hoian@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại ĐÀ NẴNG

NHANSON COMPANY - KHO HÀNG
117 Lê Thị Hồng Gấm, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0511.3.707.404
Email: nhanson@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HCM

NHÀ PHÂN PHỐI THỦ ĐỨC
16/12 đường 12, Tân Bình, Q. Thủ Đức
Tel: 0918.934446
Email: food.hcm@dng.vn
Website: food.dng.vn