Nấu nướng với dầu ô-liu có lợi điểm là nhiều chất béo đơn không bão hòa thâm nhập vào đồ ăn , bởi vì 75 phần trăm lipid của dầu ô-liu ở dưới dạng các acid béo này.

Theo hướng dẫn về cách ăn uống theo kiểu  Địa trung hải thì chúng ta phài ăn mỗi ngày tám khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt, ba khẩu phần trái cây, sáu khẩu phần rau, hai khầu phần sản phầm bơ sữa và chỉ dùng dầu ô-liu để nấu nướng.

Nghiên cứu cho biết là các chất béo đơn không bão hòa có tác dụng hạ giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Ngoài lợi ích đối với tim và  mạch máu, các chất béo không bão hòa còn  giúp kiểm soát lượng glucoz trong máu và nhu cầu về insulin của những nguời bị bệnh tiều đường loại 2. Ngoài ra dầu còn làm giảm huyết áp.

Dầu ô-liu cũng chứa những lương đáng kể  vitamin E. Đặc biệt các dầu ô-liu ít tinh lọc (extravierge, première pression, à froid) cũng là một nguồn quan trọng  carotenoide ( lutéine và bêtacarotène) , chlorophylle và các hợp chất phenolic. Tất cả những chất này đều đươc biết nhiều vì tính chất chống oxi hóa, chống đông máu, chống ung thư… Do đó nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các tác dụng của dẩu ô-liu trong việc phòng chống và trị liệu các bệnh mãn tính như các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, suy thoái thần kinh.

Phân biệt dầu tinh lọc và không tinh lọc

Muốn có dầu ô-liu người ta nghiền các trái ô-liu cả hột, sau đó ép ở nhiệt độ lạnh hay ở nhiệt độ dưới 30 độ C,  một hay nhiều lần.                                           Những người ưa mùi vị phức hợp, đôi khi cay cay và se se  thì thích dùng dầu nguyên như vậy.

Dẩu trích ra cũng có thể đươc tinh lọc đề loại bỏ các sắc tố (caretenoides và chlorophylle) và nhiều chất bẩn khác có thề biến thành chất độc hại khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng, nhiệt và  biến dẩu ô-liu thành có vị đắng. Như vậy sư tinh lọc có mục đích giữ cho dẩu đươc ổn định hơn.

Nếu bạn muốn cho dầu ô-liu vào món ăn cần phải ninh nhỏ lửa và lâu  hay đun ở nhiệt độ cao thì bạn phài chọn loại dầu tinh lọc có màu vàng thậm.

Các dầu ô-liu  không tinh lọc  (extravierge, première pression, pressée à froid) có mẩu xanh lợt và thường ra đươc chứa trong bình mờ đục. Loại dầu ô-liu này thường dùng đề trộn sà lách, ướp thịt ,hay thay thế bơ để trét lên bánh mì hay trộn dấm.

Cuisiner avec l’huile d’olive- Cyberpresse

Dầu ô-liu trợ tim

Dầu ô-liu tăng cholesterol tốt HDL, giảm cholesterol xấu LDL và cũng giảm nhiều chất béo không tốt khác trong máu (triglyceride). Ngoài ra  dầu ô-liu còn giảm viêm xưng, một trong những nguyên-nhân gây bệnh tim mạch

Dầu ô-liu giảm rủi-ro bị ung-thư

Ngoài ra dường như chất béo đơn không bão-hoà (monounsaturated fat) chứa trong dầu cũng có tác dung chống ung-thư. Bằng cớ  là dân sống ở miền mam Châu Âu vì ăn nhiều dầu ô-liu nên ít bị ung-thư ngực , ung-thư buồng trứng và ung-thư tiền-liệt-tuyến hơn dân sống ở miền Bắc

Dầu ô-liu giảm huyết-áp.

Các chất polyphenol  chứa trong dầu ô-liu làm dãn nở các động mạch và do đó làm giảm áp-huyết.

Nên dùng loai dầu ô-liu siêu tinh-khiết (extra virgin olive oil) vì dầu này ít bị biến-chế nên còn giữ đươc nhiều chất chống oxid-hoá và những vitamin nhạy cảm với nhiệt

Dầu ô-liu giúp giảm cân

Với cùng một số ounce, tất cả các loại dầu đều chứa một số lương  calorinhư nhau. Tuy nhiên vì dầu ô-liu có vị đậm đà hơn nên với cùng một khẩu-vị  chỉ phài dùng ít thôi

Dầu ô-liu làm bớt nhức đầu

Nếu qúi vị bị bệnh nhức đầu mà không muốn uống nhiều ibuprofen thì qúi vị hãy thử ăn hàng ngày salad trộn dầu ô-liu “extra virgin” vì trong dầu này có chất thiên-nhiên oleocanthal. Chất này cũng giống như ibuprofen có khả-năng ngăn chặn các chất gây viêm và đau  mà lại không có hại cho dạ-dày. Ngoài ra chất này cũng còn có thể giảm rủi-ro bị bệnh tim, ung-thư, viêm khớp và có thể cả bệnh Alzheimer nữa.

Bản đối chiếu các loại dầu ăn

Loại dầu

hay

chất béo  

Bão hòa

 Đơn

không

bão hoà 

Đa

Không

bão hoà

 Điểm  

bốc khói 

Công

dụng

Butter

66%

30%

4%

150 °C (302 °F)

Cooking, baking, condiment, sauces, flavoring

GheeClarified butter

65%

32%

3%

190–250 °C (374–482 °F)

Deep frying, cooking, sautéeing, condiment, flavoring

Canola oil

6%

62%

32%

242 °C (468 °F)

Frying, baking, salad dressings

Coconut oil

92%

6%

2%

177 °C (351 °F)

Commercial baked goods, candy andsweets, whipped toppings, nondairy coffee creamers,shortening

Rice bran oil

20%

47%

33%

254 °C (489 °F)

Cooking, frying, deep frying, salads, dressings. Very clean flavoured & palatable.

Corn oil

13%

25%

62%

236 °C (457 °F)

Frying, baking, salad dressings, margarine, shortening

Cottonseed oil

24%

26%

50%

216 °C (421 °F)

Margarine, shortening, salad dressings, commercially fried products

Grape seed oil

12%

17%

71%

204 °C (399 °F)

Cooking, salad dressings, margarine

Lard

41%

47%

2%

138–201 °C (280–394 °F)

Baking, frying

Margarine, hard

80%

14%

6%

150 °C (302 °F)

Cooking, baking, condiment

Margarine, soft

20%

47%

33%

150–160 °C (302–320 °F)

Cooking, baking, condiment

Diacylglycerol (DAG) oil

3.5%

37.95%

59%

215 °C (419 °F)

Frying, baking, salad oil

Olive Oil (Extra Virgin)

14%

73%

11%

190 °C (374 °F)

Cooking, salad oils, margarine

Olive oil (Virgin)

14%

73%

11%

215 °C (419 °F)

Cooking, salad oils, margarine

Olive Oil(Refined)

14%

73%

11%

225 °C (437 °F)

Sautee, stir frying, cooking, salad oils, margarine

Olive Oil (Extra Light)

14%

73%

11%

242 °C (468 °F)

Sautee, stir frying, frying, cooking, salad oils, margarine

Palm oil

52%

38%

10%

230 °C (446 °F)

Cooking, flavoring, vegetable oil, shortening

Peanut oil

18%

49%

33%

231 °C (448 °F)

Frying, cooking, salad oils, margarine

Safflower oil

10%

13%

77%

265 °C (509 °F)

Cooking, salad dressings, margarine

Sesame oil(Unrefined)

14%

43%

43%

177 °C (351 °F)

Cooking

Sesame oil(Semi-refined)

14%

43%

43%

232 °C (450 °F)

Cooking, deep frying

Soybean oil

15%

24%

61%

241 °C (466 °F)

Cooking, salad dressings, vegetable oil, margarine, shortening

Sunflower oil(Linoleic)

11%

20%

69%

246 °C (475 °F)

Cooking, salad dressings, margarine, shortening

Sunflower oil(High Oleic)

9%

82%

9%

 

 

DẦU PHỘNG CAO CẤP

DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT AMAMI là dầu ăn được sản xuất theo phương pháp truyền thống đạt TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Đây là thực phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Thực phẩm DNG được Sở công thương và Sở y tế Quảng Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

DNG Food

DNG FOOD COMPANY

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DNG
Hưng Mỹ, Bình Triều, T. Bình, Q. Nam
Tel: 0510.3.704.000
Email: food@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HỘI AN

SIÊU THỊ MAISON - MAISON MART
439 Cửa Đại, Thành phố Hội An
Tel: 0905.786055
Mail: hoian@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại ĐÀ NẴNG

NHANSON COMPANY - KHO HÀNG
117 Lê Thị Hồng Gấm, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0511.3.707.404
Email: nhanson@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HCM

NHÀ PHÂN PHỐI THỦ ĐỨC
16/12 đường 12, Tân Bình, Q. Thủ Đức
Tel: 0918.934446
Email: food.hcm@dng.vn
Website: food.dng.vn