Dầu dừa là một trong những chất dinh dưỡng tự nhiên rất tốt, cung cấp các protein cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và các bệnh thoái hóa do đặc tính chống oxy hóa vốn có của nó.

Cách sản xuất kẹo dừa, dầu dừa và công dụng của chúng.

Dừa là cây công nghiệp lâu năm và là cây ăn quả, được thu hoạch quả  hàng tháng, thời gian thu hoạch kéo dài hơn 50 năm sau.

Cây dừa được mệnh danh là “cây của cuộc sống” bởi tất cả các bộ phận của cây dừa đều có thể sản xuất, chế biến ra các sản phẩm có giá trị kinh tế để phục vụ đời sống con người như: Thân, xơ và gáo dừa được dùng để sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; Than gáo dừa là nguyên liệu quý để sản xuất than hoạt tính. Đặc biệt là cơm dừa được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất, chế biến ra nhiều sản phẩm ngon và bổ dưỡng như: Sữa dừa, kẹo dừa, dầu dừa…Quả dừa được xem là một trong những sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Các thành phần chính của quả dừa gồm:

 

Thành phần

 

Tỉ lệ (%)

Xơ dừa

35

Cơm dừa

28

Gáo dừa

12

Nước dừa

25

Đối với dừa tươi, thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất là nước dừa; còn đối với quả khô, cơm dừa được xem là thành phần giàu giá trị dinh dưỡng và được sử dụng nhiều nhất. Thành phần hóa học của cơm dừa gồm:  

 

Thành phần

 

Hàm lượng (%)

Nước

43

Dầu

40

Chất khô không dầu

17

Dưới đây là một số quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ dừa:

I. Quy trình công nghệ sản xuất dầu dừa

Dầu dừa là một trong những chất dinh dưỡng tự nhiên rất tốt, cung cấp các protein cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và các bệnh thoái hóa do đặc tính chống oxy hóa vốn có của nó. Ngoài ra, dầu dừa còn có lợi cho tim, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng, giúp ngăn ngừa bệnh gan, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận và các bệnh túi mật, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, rất hữu ích cho những phụ nữ dễ bị loãng xương sau tuổi trung niên, bổ sung năng lượng tức thời phù hợp đối với các vận động viên, rất tốt cho những ai muốn có thân hình đẹp và tốt cho những người ăn kiêng, ăn chay.

1. Quy trình công nghệ:

                      Cơm dừa tươi (sau khi được nghiền nhỏ)

                       ↓

       Nước   →   Nấu lần 1 (Nhiệt độ: 100oC; thời gian: 30 phút)

                       ↓

                       Lọc tách bã  →   bã (xác cơm dừa)

                       ↓

                          Nấu lần 2 (Nhiệt độ: 100oC)

                       ↓

                       Lọc tách cặn  →  Cặn

                       ↓

                        Dầu dừa thô

2. Cách làm:

Cơm dừa tươi có độ ẩm W > 50%, sau khi được nghiền nhỏ cho vào nồi cùng với nước theo tỉ lệ 1:2, bắt đầu nấu ở nhiệt độ 1000C với thời gian là 30 phút, vớt cơm dừa ra cho vào tấm vải thưa vắt thu được nước cốt dừa, nước cốt dừa tiếp tục được đun trên bếp ở nhiệt độ 100oC cho đến khi thành phần các chất có trong dung dịch nước cốt dừa dần dần kết tụ tạo thành lớp ván màu trắng đục, vớt lấy lớp ván này cho vào nồi rồi tiếp tục đun để lớp ván tan và nước bốc hơi ra khỏi dầu dừa đến khi xuất hiện lớp cặn màu nâu ở đáy nồi và lớp dầu nổi lên trên có mùi thơm đặc trưng thì dừng đun ta thu được dầu dừa thô.

C. Kết luận:

Từ nguồn nguyên liệu dừa rất phong phú và một số điều kiện thuận lợi khác của tỉnh Phú Yên, việc phát triển công nghiệp chế biến dừa trên địa bàn là cần thiết nhằm làm tăng chuỗi giá trị gia tăng của các bộ phận cây dừa, phát huy hết tiềm năng vốn có của cây dừa, góp phần tăng hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập ổn định cho các hộ nông dân trồng dừa.

II. Quy trình công nghệ sản xuất kẹo dừa

Kẹo dừa được chế biến từ nguyên liệu cơm dừa, đường mạch nha, đường  cát và một số nguyên liệu phụ như: Sữa, sầu riêng, sôcôla, dâu… Đây là loại ẩm thực và là nghề thủ công truyền thống mang đậm tính văn hóa của xứ sở dừa.

1.     Quy trình công nghệ:

Cơm dừa

Nước  →   Rửa    →    Nước thải

Nghiền

Ép

Nguyên liệu phụ   →  Nấu, cô đặc

Định hình, cắt

Giấy gói    →   Gói viên

Túi  →   Đóng gói   →   Thành phẩm

2. Công thức sản xuất kẹo:

 

Nguyên liệu

 

Khối lượng (kg)

Nước cốt dừa

0,7

Đường

0,35

Mạch nha

0,35

Nguyên liệu phụ

0,05

 

 3. Cách làm:

Chọn quả dừa khô, cơm dày, có độ béo cao và màu trắng, không lên mọng hay còn gọi là “trăng ăn”. Sau đó bóc tách vỏ dừa, lấy  cơm dừa rửa thủ công bằng cách xóc đều rổ cơm dừa trong bể nước, vớt ra để ráo, cho vào máy nghiền nhỏ, tiếp đến cho phần cơm dừa đã nghiền nhỏ vào bao và dùng máy ép lấy nước cốt dừa và cho mạch nha, nguyên liệu phụ vào. Tất cả cho vào chảo rồi đặt lên bếp lửa, khuấy liên tục, giữ lửa cho đều để tránh trường hợp lửa lớn thì việc khuấy trộn khối hỗn hợp sẽ khó, lửa nhỏ thì khối hỗn hợp sẽ bị lỏng. Khi phần nước cốt dừa cô đặc và chuyển màu, thì cho khối kẹo lên giàn khuôn đã được bôi trơn một lớp dầu dừa để chống dính. Dùng dao cắt ra làm nhiều phần theo kích thước định sẵn. Tại khâu này có thể phối trộn hoặc cho thêm nguyên liệu phụ vào lần cuối để kẹo có nhiều mùi vị, màu sắc khác nhau theo thị hiếu của người tiêu dùng, cuối cùng là gói viên kẹo và đóng gói.

Lưu ý: Khối hỗn hợp sau cô đặc nhanh chóng được cán mỏng ngay khi còn nóng, định hình trong các  khuôn và cắt nhỏ bằng tay thành viên kẹo.

DẦU PHỘNG CAO CẤP

DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT AMAMI là dầu ăn được sản xuất theo phương pháp truyền thống đạt TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Đây là thực phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Thực phẩm DNG được Sở công thương và Sở y tế Quảng Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

DNG Food

DNG FOOD COMPANY

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DNG
Hưng Mỹ, Bình Triều, T. Bình, Q. Nam
Tel: 0510.3.704.000
Email: food@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HỘI AN

SIÊU THỊ MAISON - MAISON MART
439 Cửa Đại, Thành phố Hội An
Tel: 0905.786055
Mail: hoian@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại ĐÀ NẴNG

NHANSON COMPANY - KHO HÀNG
117 Lê Thị Hồng Gấm, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0511.3.707.404
Email: nhanson@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HCM

NHÀ PHÂN PHỐI THỦ ĐỨC
16/12 đường 12, Tân Bình, Q. Thủ Đức
Tel: 0918.934446
Email: food.hcm@dng.vn
Website: food.dng.vn