Sau đây là quy trình sản xuất dầu phộng (dầu lạc, dầu phụng) tinh luyện - Sản xuất dầu phộng. Sản xuát dầu lạc.

* Thuyết minh:

- Đậu phộng nhân được làm sạch: Tách những mẩu lá khô, cành khô, đất cát… và loại luôn cả các hạt bị sâu, kém chất lượng.

- Nghiền nhân để phá hủy triệt để những tế bào nhân nhằm giải phóng dầu ra dạng tự do, tạo cho bột có kích thước thích hợp với quá trình chưng sấy để nâng cao hiệu quả gia nhiệt gia ẩm khi chưng sấy (hấp).

- Hấp cách thủy và sấy (chưng sấy) tạo sự biến đổi về tính chất lý học, làm thay đổi các tính chất vật lý của phần háo nước và phần béo làm cho bột có tính dẻo, tính đàn hồi, làm đứt hoặc làm yếu các mối liên kết giữa dầu với các phần háo nước để khi ép dầu thoát ra dễ dàng, ngoài ra chưng sấy còn làm giảm độ nhớt của dầu, dầu linh động và thoát ra dễ dàng khi ép.

- Ép nhằm để thu được lượng dầu ép tối đa.

- Thủy hóa dầu: Dùng nước hay dung dịch loãng các chất điện ly: Muối, acid, kiềm,…để lôi kéo, làm kết tủa những tạp chất háo nước có trong dầu: phospholipid, protein,…

- Trung hòa nhằm khử một phần tạp chất trong dầu: Các chất keo, màu, photphatid...

- Rửa dầu: Rửa sạch các cặn xà phòng còn lại vì dầu sau khi xả cặn còn chứa 0.1 - 0.2% hàm lượng xà phòng.

- Tẩy màu nhằm để cải thiện giá trị cảm quan trong dầu bằng cách loại đi các chất màu có trong dầu: Các carotenoid, clorophyll, một số ít các màu được tạo thành do các phản ứng caramel, phản ứng melanoidin…

- Khử mùi: Mỗi loại dầu đều có mùi đặc trưng, các hợp chất gây mùi và vị này hoặc vốn đã có sẵn trong nguyên liệu tan vào dầu, tạo thành dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, áp suất, nước trong quá trình khai thác (ép, tinh chế dầu), hoặc do ảnh hưởng của các tác nhân đưa vào trong quá trình tẩy màu dầu (mùi của đất hấp phụ, than hoạt tính)…các sản phẩm thủy phân hoặc phân hủy các caroteinoid, sterin, vitamin, phosphatid … Chính do các hợp chất gây mùi và vị nói trên làm cho dầu thực vật có mùi dễ chịu hoặc khét, tanh với mức độ nhiều ít khác nhau. Chính vì vậy ta phải khử mùi.

- Lọc: Dầu thoát ra sau khi ép, mặc dù đã qua lớp lưới lọc nhưng vẫn còn nhiều tạp chất, chủ yếu là các mảnh nguyên liệu. Do đó, để bảo quản dầu được lâu hơn cần phải tiến hành lắng lọc.
 
* Quy trình công nghệ sản xuất dầu tinh luyện từ đậu phộng nhân:
Cách sản xuất dầu tinh luyện từ đậu phộng nhân, công dụng của nó.

Trong các ngành công nghệ thực phẩm, dầu thực vật chiếm một vị trí rất quan trọng. Ngoài ý nghĩa trực tiếp về mặt nhiệt lượng và sinh lý đối với người, dầu thực vật còn là nguyên liệu cần thiết trong ngành chế biến và bảo quản thực phẩm, lương thực. Do đó, việc đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến lương thực và thực phẩm không thể tách rời việc phát triển các nguồn dầu thực vật  để đạt được yêu cầu về số lượng cũng như về chất lượng. Chính vì những tác dụng hữu ích  đó mà mục tiêu của công nghiệp dầu thực vật là hướng vào phục vụ nhu cầu chế biến lương thực và thực phẩm. Ngày nay, người ta đã tìm ra những biện pháp tích cực để hạn chế mức sử dụng hoặc tiến tới không sử dụng dầu thực vật trong một số ngành công nghiệp khác để ưu tiên cung cấp dầu thực vật cho các nhu cầu ăn uống và chế biến lương thực, thực phẩm.

Dầu thực vật đã được sử dụng trong sản xuất cũng như trong đời sống từ rất lâu, đây cũng chính là một nguồn cung cấp năng lượng lớn. Dầu thực vật được dùng rất phổ biến trong quá trình cthức ăn hằng ngày trong mọi gia đình. Ví dụ như: Dầu đậu phộng có thể đun nấu ở nhiệt độ cao, lý tưởng cho chiên, nướng, chiên giòn với nhiều dầu. Dầu rất phổ biến trong ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Song song với quá trình sử dụng dầu thực vật, công nghệ chế biến dầu cũng rất phát triển, từ khâu chiết tách thu dầu thực vật đến kỹ thuật tinh luyện giúp dầu thực vật có chất lượng cao hơn.

Trong thức ăn của con người dầu là một trong ba thức ăn cơ bản và quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động sinh lý của cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của dầu thực vật được quyết định trước tiên bởi chúng là một loại thức ăn có giá trị nhiệt lượng cao nhất. Nếu như trong thức ăn hằng ngày thiếu chất béo trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những rối loạn về hoạt động sinh lý của cơ thể, gây nên sự mất cân bằng về vật chất và cuối cùng dẫn đến suy nhược cơ thể.

Trong cơ thể người, dầu thực vật được chuyển hóa cung cấp năng lượng cho cơ thể có đủ sức để làm việc và chống lại sự giảm thân nhiệt do ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài như khí hậu, nhiệt độ...

DẦU PHỘNG CAO CẤP

DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT AMAMI là dầu ăn được sản xuất theo phương pháp truyền thống đạt TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Đây là thực phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Thực phẩm DNG được Sở công thương và Sở y tế Quảng Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

DNG Food

DNG FOOD COMPANY

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DNG
Hưng Mỹ, Bình Triều, T. Bình, Q. Nam
Tel: 0510.3.704.000
Email: food@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HỘI AN

SIÊU THỊ MAISON - MAISON MART
439 Cửa Đại, Thành phố Hội An
Tel: 0905.786055
Mail: hoian@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại ĐÀ NẴNG

NHANSON COMPANY - KHO HÀNG
117 Lê Thị Hồng Gấm, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0511.3.707.404
Email: nhanson@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HCM

NHÀ PHÂN PHỐI THỦ ĐỨC
16/12 đường 12, Tân Bình, Q. Thủ Đức
Tel: 0918.934446
Email: food.hcm@dng.vn
Website: food.dng.vn