Lạc là thực phẩm quá quen thuộc từ lâu ở khắp nơi trên thế giới. Ăn lạc nhiều cũng là cách để chống lại bệnh tật nhưng ăn và làm thuốc như thế nào để tăng tác dụng của lạc là điều nên biết.

Lạc hay còn gọi là đậu phộng, đậu phụng, đậu phọng, lạc hoa…

Lạc có tên khoa học là Arachis hypogea Linn, họ cánh bướm Fabaceae Papilionaceae. Lạc là một loại cây thảo thuộc họ đậu, sống hàng năm, thân cây mọc thẳng. Nhiều người cho rằng cây lạc có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Trong tên khoa học của loài cây này thì phần tên chỉ tính chất loài có hypogaea nghĩa là “dưới đất” để chỉ đặc điểm quả được dấu dưới đất. Có lẽ chính đặc điểm này mà lạc cũng trở nên đặc biệt khi gọi tên là “củ” lạc hay “quả” lạc.

Với người Trung Quốc, không phải ngẫu nhiên mà họ đặt tên là lạc hoa sinh hay quả trường sinh, vì không chỉ riêng bộ phận quả mà các bộ phận từ cây, củ, lá, vỏ lạc, dầu lạc… đều có thể làm thuốc có tác dụng điều trị, ngăn ngừa bệnh tật.

Tác dụng từ dinh dưỡng của lạc

Kiểm soát trọng lượng: Nhiều chuyên gia dinh dưỡng gần đây đã nhấn mạnh lạc và các sản phẩm từ lạc có thể giúp kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Họ đã tìm thấy, trong lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích, một vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột, không gây béo phì.

Tăng trí nhớ, chống lão hóa: Chất lysine trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp tăng trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, Vitamin E, Cephalin và Lecithin có trong dầu lạc, thúc đẩy tế bào não phát triển, ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.

Hạ cholesterol, ngừa bệnh tim mạch: Lạc cũng chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa khác isoflavone, đóng một vai trò hỗ trợ để kiểm soát nồng độ cholesterol. Đặc biệt, trong vỏ cứng của củ lạc có chất luteolin có tác dụng hạ huyết áp, chất beta-stosterol có tác dụng hạ mỡ máu. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt, phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Lạc là loại thực phẩm rất giàu vitamin B, kẽm và vitamin E giúp loại bỏ căng thẳng nhanh chóng. Giống như hạt điều hay hạnh nhân, bạn có thể thủ sẵn ở bàn làm việc của mình một hũ đậu phộng rang hay hạt điều, hạnh nhân để nhấm nháp mỗi khi bị căng thẳng.

Cầm máu: Màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin, thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương, rút ngắn thời gian chảy máu, do đó có tác dụng cầm máu tốt.

Giúp thai nhi khỏe mạnh: Trong hạt lạc giàu chất folate có lợi cho sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, những phụ nữ mỗi ngày nhận được khoảng 400 microgram axit folic trước và trong thời kì đầu mang thai sẽ giảm được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh khoảng 70%.

Chống ung thư: Các dinh dưỡng trong lạc - teta-sitoserol (Sit), axit folic, phytosterol, axit phytic và resveratrol giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.

Một số bài thuốc từ lạc

Lạc nấu chân giò lợn: Lạc nhân, móng lợn rửa sạch ngâm vào nước một lúc vớt ra. Cho móng giò lợn vào nồi, lạc, rượu mùi, muối bột hồ tiêu, gừng, hành, canh thịt, để lửa to đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm đến khi thịt chín nhừ, bỏ hành gừng. Món này có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đờm, cầm máu, nhuận tràng thông tiện, thường dùng với phụ nữ sau sinh ít sữa, hoặc thể suy thiếu máu.

Lạc nhân táo đỏ: Táo đỏ 50g, lạc nhân 100g, đường cát đỏ 50g. Lấy táo đỏ rửa sạch ngâm trong nước ấm. Lấy lạc nhân cho nước vào nấu, sau khi nguội lấy vỏ đỏ ra. Lấy vỏ táo đỏ và lạc cho vào nước lạc nấu. Lại cho 500ml nước để lửa nhỏ đun 30 phút, cho đường cát đỏ vào quấy đều hòa tan, lấy nước uống giúp bổ khí kiện tỳ, sinh máu cầm máu, bổ trợ cho người thiếu sắt, thiếu máu, bệnh tiểu cầu giảm, cho người ung thư sau hóa trị, xạ trị.

Ho đờm nhiều: Nhân lạc 30g, nấu chín nhừ cho vào trong 30g mật ong, ngày ăn 2 lần. Ho lâu ngày không khỏi: Nhân lạc, táo tàu, mật ong, mỗi thứ 30g sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.

Tăng huyết áp: Nhân lạc để cả màng mỏng, ngâm trong giấm, bịt kín miệng lọ, ăn sau khi ngâm 1 tuần, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày ăn 2 lần. Vỏ cứng củ lạc, mỗi lần 125g, nấu lấy nước uống hoặc nấu vỏ lạc nghiền vụn, lấy nước uống mỗi lần 10 g, ngày uống 3 lần. Lá lạc, thân cây lạc non, mỗi thứ 30g, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang.

Bạch cầu giảm: Màng mỏng bọc nhân lạc 10g, táo tàu 10 quả, nấu ăn. Nhân lạc, ý dĩ nhân (hạt bo bo), đậu đỏ loại nhỏ hạt, táo tàu, mỗi thứ 30g, nấu ăn, ngày 1 thang.

Đi tiểu ra máu do vận động nhiều: Lạc nhân, hạt sen (tâm sen) mỗi thứ 30g, đun sôi xong cho lửa nhỏ hầm thật nhừ, sau đó cho 1 thìa đường vào đun tiếp, một lúc sau đem ăn, 2 ngày ăn 1 lần. Màng mỏng bọc ngoài nhân lạc khoảng nửa chén con, rang khô, nghiền vụn, hòa nước uống ngày 1 - 2 lần.

Những người có thể hàn thấp đình trệ và tiêu chảy kiêng ăn lạc. Nếu ăn nhiều lạc rang quá sẽ dễ bị động hỏa (người cồn cào khó chịu, dễ cáu giận). Tuyệt đối không ăn lạc đã bị nấm mốc.

Hồng Nhung/Làng Việt

DẦU PHỘNG CAO CẤP

DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT AMAMI là dầu ăn được sản xuất theo phương pháp truyền thống đạt TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Đây là thực phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Thực phẩm DNG được Sở công thương và Sở y tế Quảng Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

DNG Food

DNG FOOD COMPANY

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DNG
Hưng Mỹ, Bình Triều, T. Bình, Q. Nam
Tel: 0510.3.704.000
Email: food@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HỘI AN

SIÊU THỊ MAISON - MAISON MART
439 Cửa Đại, Thành phố Hội An
Tel: 0905.786055
Mail: hoian@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại ĐÀ NẴNG

NHANSON COMPANY - KHO HÀNG
117 Lê Thị Hồng Gấm, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0511.3.707.404
Email: nhanson@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HCM

NHÀ PHÂN PHỐI THỦ ĐỨC
16/12 đường 12, Tân Bình, Q. Thủ Đức
Tel: 0918.934446
Email: food.hcm@dng.vn
Website: food.dng.vn