Mì Quảng đúng chuẩn Quảng Nam

Mì Quảng – món ăn đặc trưng của Quảng Nam không những nổi tiếng cả nước mà còn tiêu biểu cho giá trị ẩm thực châu Á. Với thịt gà giòn dai, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của dầu, vị chua của chanh, vị cay của ớt, hương thơm của đậu và chất giòn béo của bánh tráng... đã trở thành món ăn tinh túy của những người con xứ Quảng.

Với bài viết này, DNG Food giới thiệu bài viết hướng dẫn cách nấu Mì Quảng đúng chất Quảng.

I. Nguyên liệu cho món Mì Quảng gà:
- Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
- 4-5 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Ớt tươi xanh, ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)
- Dầu phụng nguyên chất (Dầu phụng Amami)
- Mì Quảng tráng sẵn
- Đậu phụng rang (đậu phộng rang, lạc rang)
- Bánh tráng nướng (bánh đa)
- Hành ngò, rau húng lủi
- Rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non, xà lách
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh.

II. Chuẩn bị sơ chế:
- Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhưn (nhân). Phần xương gà hoặc những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn;
- Giã chung hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể không cho ớt tươi). Ướp thịt gà đã lóc cùng bộ lòng gà với hành tỏi đã giã cùng với tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối (có thể thay bằng bột nêm), ít nhất 30 phút. Ướp xương gà tương tự như trên;
- Hành ngò xắt nhỏ. Xà lách cắt miếng vừa ăn, trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

Mì Quảng ở Quảng Nam

Mì Quảng đúng chất Quảng phải có Dầu phụng nguyên chất, đậu phụng, hành ngò, chanh và ớt xanh

 

III. Thực hiện món Mì Quảng

- B1. Lấu nồi nhỏ đã rửa sạch và khô bắt lên bếp, đổ Dầu phụng nguyên chất Amami vào nồi, để cho sôi để khử mùi, cho một phần hành tỏi đã giã phi vào cho thơm, cho tiếp khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (nếu thích cay thì có thể cho thêm); Tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho một ít nước dùng (hoặc nước lạnh) vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và dầu nổi bềnh bồng.

- B2. Lấy một nồi lớn hơn để nấu nước xương gà, công đoạn cũng như trên nhưng nước nhiều hơn để chan vào tô mì và thời gian nấu lâu hơn cho xương mềm. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể mua xương heo về hầm để lấy nước dùng, nếu ít cầu kỳ thì dùng nước lạnh cũng ngon vì mì Quảng ăn hơi khô nước, không như bún riêu hay bún bò phải ăn nhiều nước.

- B3. Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào rồi hòa tan đều. Để khi cần thì chan thêm vào tô mì cho vừa miệng.

- B4. Dọn ăn: cho mì vào tô, chan vào một ít nước nhân cùng thịt gà lóc trong nồi nước nhân, vài miếng xương gà và nước dùng từ nồi xương, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng bỏ lên trên tô mì. Và chuẩn bị một đĩa rau sống bên cạnh.

IV. Một vài lưu ý
Để đúng theo phong vị Quảng, các bạn cần lưu ý:

- Dầu ăn cần sử dụng Dầu phụng nguyên chất (như Dầu phụng Amami), không nên sử dụng các loại dầu thực vật qua tinh luyện;
- Ớt phải là ớt xanh nguyên trái để bên cạnh tô mì;
- Chanh trái cắt ra làm 4, mỗi tô mì nặn mỗi múi chanh trước khi ăn;

Mì Quảng đúng chuẩn Quảng Nam
Ngoài Mì Quảng gà còn có những loại Mì Quảng khác như tôm, trức, chả ...

 

V. Tìm hiểu thêm về Mì Quảng

- Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Bây giờ, ngoài Quảng Nam ra, nhiều nơi cũng có quán ăn mì Quảng. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha hương và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Mì Quảng thường có mặt trong những bữa tiệc “vọng cố hương” của người Quảng Nam xa xứ.

- Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho người hành đạo. Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…

- Ngoài Mì Quảng gà, còn nhiều biến thể khác như mì Quảng cá lóc, mì Quảng tôm, mì Quảng bò,...

- Đến Quảng Nam, du khách dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn mì Quảng nằm dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A luôn đông đúc khách sành ăn: quán mì gà Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ), quán mì tôm cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)…

Từ khóa: mỳ quảng, mì quảng, nấu mì quảng, nấu mỳ quảng, cách nấu mì quảng. Cách chế biến mì quảng, cách làm mì quảng, hướng dẫn làm mì quảng, hướng dẫn chế biến mì quảng. Mì quảng đà nẵng, mì quảng quảngn am, mì quảng ở hồ chí minh, mì quảng ở sài gòn, mì quảng ở Đà Nẵng.
Tagged under: Mì Quảng Quảng Nam

DẦU PHỘNG CAO CẤP

DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT AMAMI là dầu ăn được sản xuất theo phương pháp truyền thống đạt TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Đây là thực phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Thực phẩm DNG được Sở công thương và Sở y tế Quảng Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm.

DNG Food

DNG FOOD COMPANY

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM DNG
Hưng Mỹ, Bình Triều, T. Bình, Q. Nam
Tel: 0510.3.704.000
Email: food@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HỘI AN

SIÊU THỊ MAISON - MAISON MART
439 Cửa Đại, Thành phố Hội An
Tel: 0905.786055
Mail: hoian@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại ĐÀ NẴNG

NHANSON COMPANY - KHO HÀNG
117 Lê Thị Hồng Gấm, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0511.3.707.404
Email: nhanson@dng.vn
Website: food.dng.vn

DNG FOOD tại HCM

NHÀ PHÂN PHỐI THỦ ĐỨC
16/12 đường 12, Tân Bình, Q. Thủ Đức
Tel: 0918.934446
Email: food.hcm@dng.vn
Website: food.dng.vn